DentalCare

DentalCare

DentalCare

DentalCare

DentalCare
Home Home Home
.
trusted resource. informed professionals. healthier patients.
Print         Share:  

Welcome

Bệnh Tiểu Đường và Bệnh Viêm (Lợi) Nha Chu

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG HAY KHÔNG?

Nếu quý vị bị bệnh tiểu đường, thì bệnh này có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể quý vị. Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm cả răng và nướu răng. Sự ảnh hưởng này thậm chí còn tăng thêm nếu mức đường huyết của quý vị không được kiểm soát tốt, khiến cơ thể khó chống chọi lại tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn.

Sự tích tụ các lớp mảng bám

Mảng bám là lớp vi khuẩn trong suốt, nhầy và đóng lớp trên răng. Nếu lớp này không bị loại bỏ, chúng sẽ dẫn đến các chứng nhiễm trùng răng miệng, như loại bệnh ở nướu răng.

Sự tích tụ các lớp mảng bám

Nếu quý vị có mức đường huyết cao và ngoài tầm kiểm soát, quý vị sẽ có nhiều tế bào mảng bám hơn hầu hết mọi người. Điều đó có nghĩa là quý vị có nhiều nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe răng miệng hơn.

Viêm nướu răng

Viêm nướu răng là một dạng của bệnh ở nướu răng. Nguyên nhân của chứng viêm này là do sự tích tụ các lớp mảng bám và cao răng trên răng và nướu răng.

Nếu quý vị bị bệnh tiểu đường, thì cơ thể quý vị sẽ khó khống chế lượng tế bào mảng bám này. Đó là nguyên do vì sao người bị bệnh tiểu đường thường có nguy cơ mắc bệnh ở nướu răng cao hơn người bình thường từ 3 đến 4 lần.

Hãy đến bác sĩ nha khoa để khám nếu quý vị phát hiện những triệu chứng sau:

Nướu sưng tấy, ửng đỏ

  • Nướu ửng đỏ
  • Nướu mềm hoặc sưng tấy
  • Nướu dễ bị xuất huyết

Bệnh nha chu

Nếu chứng viêm nướu không được chữa trị kịp thời, chứng này sẽ tiến triển thành bệnh viêm nha chu. Đây là một dạng bệnh nghiêm trọng thuộc nhóm bệnh ở nướu răng. Qua thời gian, chứng bệnh này sẽ khiến nướu bị tách rời khỏi răng quý vị, khiến răng bị lung lay.

Tình trạng sức khỏe răng miệng cũng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường. Việc bị chứng nhiễm trùng răng miệng như bệnh nướu răng có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết của quý vị. Đó là nguyên do vì sao việc tập các thói quen chăm sóc tốt răng miệng tại gia lại có ý nghĩa hết sức quan trọng. Điều đó có thể giúp quý vị bảo vệ sức khỏe răng miệng của quý vị, cũng như kiểm soát bệnh tình tiểu đường ở quý vị.

Hãy nhớ dùng máy đo mức đường huyết của quý vị! Việc này sẽ giúp quý vị kiểm soát mức đường huyết và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho quý vị.

 

Quý vị muốn tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường và sức khỏe răng miệng? Hãy tham vấn với bác sĩ nha khoa của quý vị hoặc vào trang oralb.com.

Download PDF
Optional: Customize this document for your patients.

Enter information about your practice in the fields below, and it will appear at the top of each Patient Education page when printed.

Enter your Information:
Line 1: (Your Name or Practice Name)
Line 2: (Address, Specialty, or Slogan)
Line 3: (Phone Number or E-mail Address)
Congrats

Congratulations!

Based on information in Your Profile, it looks like you’ve graduated. As you transition into practice, we want to keep you informed about new CE courses, promotions, and other resources now available to you as a practicing professional.

So please take a moment to Update Your Profile; make sure to look under each category, i.e., Personal Information, School Information and Notification and Updates and click "Edit."

We also recommend that you visit the Graduating Student section for post-graduate tips.