DentalCare Logo
Dental Abscess img

Áp-xe Răng - Dental Abscess - Vietnamese

Áp-xe răng là vết sưng gây đau đớn chứa đầy chất dịch đặc có màu vàng (mủ). Có hai loại áp-xe răng, áp-xe nướu (còn được gọi là áp-xe nha chu) và áp-xe răng (còn được gọi là áp-xe đỉnh răng).

Nguyên nhân của áp-xe răng là gì?

Áp-xe có thể hình thành khi bên trong miệng bị kích ứng và vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng. Áp-xe hình thành xung quanh khu vực nhiễm trùng này như là rào cản, ngăn nhiễm trùng lan rộng.

Áp xe nướu thường do nhiễm trùng răng và nướu gây ra. Điều này có thể xảy ra do thức ăn bị mắc kẹt hoặc, trong trường hợp bệnh nha chu nặng, khi vi khuẩn tích tụ dưới nướu và trong xương.

Áp-xe răng xuất hiện ở đỉnh chân răng và xảy ra khi dây thần kinh của răng chết hoặc đang chết.

Các triệu chứng của áp-xe răng


Các triệu chứng của áp-xe răng bao gồm:

  • một cơn đau nhói
  • ·vết sưng đầy mủ
  • ·viêm nướu răng
  • răng nhạy cảm với áp lực
  • ·vị hôi trong miệng (gây ra khi mủ chảy ra)

Điều quan trọng là không bỏ qua các triệu chứng áp-xe răng hoặc nướu, vì nhiễm trùng có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm và sẽ không khỏi nếu không điều trị. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể gây tổn hại cho răng và xương xung quanh răng, và cũng có thể tiến triển tới dòng máu, gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Điều trị áp-xe răng

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị áp-xe răng hoặc nướu, bạn nên hẹn khám với một chuyên gia nha khoa.

Nha sĩ sẽ làm sạch khu vực xung quanh áp-xe, thực hiện rút mủ áp xe để giải phóng mủ bị mắc kẹt và điều trị nhiễm trùng. Đôi khi, sẽ đặt lỗ rò trong miệng qua xương và da để cho mủ chảy ra. Nếu đường rò rỗng này đã phát triển do áp-xe, nha sĩ sẽ làm sạch và khâu lại.

Khi nhiễm trùng bắt đầu trong răng, nha sĩ sẽ phải tạo một lỗ nhỏ trên răng. Điều này cho phép rút mủ trong áp-xe răng. Điều trị ống tủy răng và trám hoặc làm mão răng là bắt buộc trong thủ thuật này.

Trong trường hợp áp-xe đã gây tổn thương răng hoặc đặc biệt lớn, bạn có thể cần phải nhổ răng.

Nếu áp-xe răng của bạn là do bệnh nha chu, bệnh này cần phải được điều trị để ngăn ngừa nhiễm trùng thêm. Tuy nhiên, nha sĩ có thể rút mủ áp-xe để giảm đau.

Làm thế nào để ngăn ngừa áp-xe răng

Có thể ngăn ngừa áp-xe răng bằng cách giữ gìn răng miệng khỏe mạnh. Điều này bao gồm đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày cũng như kiểm tra thường xuyên với một chuyên gia nha khoa.