DentalCare Logo
erosion

Bảo trì Chuyên nghiệp Trụ cấp Implant - Dental Implants – Pro Maintenance - Vietnamese

Trụ cấy implant là một trong các lựa chọn thay thế răng bị mất. Trụ cấy implant đóng vai trò như chân răng thay thế và nha sĩ của bạn có thể gắn nắp (mão răng) hoặc thực hiện các bước phục hình thay thế răng khác để thay thế một hoặc nhiều răng. Trụ cấy implant không gây ra sâu răng (tạo hốc răng), song người cấy vẫn có thể bị tiêu xương và nướu (hay viêm quanh răng) nếu mảng bám vi khuẩn tích tụ xung quanh trụ cấy implant. Vi khuẩn trong mảng bám răng có thể tạo ra độc tố gây viêm ở nướu và xương của bạn. Tình trạng này có thể dẫn đến sưng tấy, chảy máu, tụt nướu, tiêu xương xung quanh trụ cấy implant, và thậm chí là lỏng và mất trụ cấy implant. Trên thực tế, người dùng trụ cấy implant dễ bị tiêu nướu và xương hơn so với răng tự nhiên! Do đó, điều quan trọng là phải đến khám tại phòng khám nha khoa và làm sạch, kiểm tra, bảo dưỡng trụ cấy thường xuyên để đảm bảo tình trạng của trụ cấy.

Dental implants pro

Với sức khỏe tốt và vệ sinh răng miệng đúng cách, trụ cấy nha khoa sẽ tồn tại lâu hơn trong nhiều năm cả về sức khỏe răng miệng và chức năng hoạt động. Tuy nhiên, trong trường hợp không vệ sinh răng miệng và mắc các bệnh lý như tiểu đường, bệnh nhân hút thuốc lá hoặc có hệ thống miễn dịch bị suy giảm dẫn đến viêm nhiễm và tiêu xương sẽ làm giảm tuổi thọ của trụ cấy implant. Trụ cấy có thể bị một dạng viêm nướu tương tự như viêm lợi, được gọi là viêm niêm mạc quanh trụ cấy implant. Tình trạng này có thể chữa khỏi, nhưng khó điều trị hơn so với viêm lợi ở quanh răng. Nếu không được điều trị, tình trạng viêm niêm mạc quanh trụ implant có thể tiến triển và dẫn đến tiêu xương quanh trụ implant. Đây được gọi là viêm quanh trụ implant và có thể dẫn đến hao ngót trụ implant theo thời gian. Để ngăn chặn sự tiến triển của tình trạng viêm nướu xung quanh trụ cấy implant, nha sĩ của bạn có thể sử dụng các công cụ và kỹ thuật đặc biệt tại phòng khám để đảm bảo loại bỏ mảng bám vi khuẩn, cao răng (vôi răng) hay các mảnh vụn khác trên trụ. Nếu nha sĩ nhận thấy bạn đã bị hao ngót xương xung quanh trụ cấy implant (viêm quanh trụ implant), họ có thể đề nghị phương pháp điều trị nâng cao hơn, bao gồm: làm sạch sâu (cạo vôi răng và bào chân răng), liệu pháp laser, đặt thuốc kháng sinh vào giữa trụ cấy implant và mô nướu hoặc phẫu thuật khắc phục cục bộ.

Nói chung, cần phải làm sạch và kiểm tra, bảo dưỡng trụ cấy thường xuyên hơn so với răng khỏe mạnh. Nếu trụ cấy implant của bạn khỏe mạnh, nhóm nha sĩ có thể khuyên bạn nên làm sạch 3 tháng một lần trong năm đầu tiên sau khi gắn khung phục hình vào trụ cấy và sau đó thì cứ 4-6 tháng một lần. Đối với trụ cấy implant bị bệnh về nướu, hoặc nếu bạn có các yếu tố nguy cơ về tiêu nướu và xương xung quanh trụ cấy implant, nhóm nha sĩ có thể khuyên bạn nên thăm khám thường xuyên hơn trong thời gian sử dụng trụ cấy.

Một bước quan trọng trong đánh giá chuyên môn về trụ cấy implant của bạn đó là đưa ra các khuyến nghị riêng cho việc chăm sóc tại nhà, cho phép bạn chăm sóc trụ cấy của mình một cách tốt nhất. Đội ngũ nha khoa của bạn sẽ đưa ra các khuyến nghị để giúp bạn làm sạch mảng bám vi khuẩn khỏi trụ cấy implant và răng một cách tốt nhất, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh quanh trụ cấy implant.

Lời khuyên để giữ trụ cấy implant được khỏe mạnh:

  • Hãy hỏi nha sĩ của bạn để biết các khuyến nghị làm sạch cụ thể và hướng dẫn bằng văn bản về cách chăm sóc trụ cấy implant.
  • Đảm bảo rằng bạn làm sạch xung quanh trụ cấy implant ít nhất hai lần mỗi ngày theo khuyến cáo của nhóm nha sĩ.
  • Cân nhắc sử dụng các dụng cụ làm sạch chuyên dụng để làm sạch xung quanh trụ cấy implant vì các trụ cấy này thường nhỏ hơn và có dạng khác so với răng được thay thế.
  • Thường xuyên tới khám với đội ngũ nha sĩ của bạn để họ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe và chức năng của trụ cấy implant cũng như cung cấp dịch vụ làm sạch chuyên nghiệp.