DentalCare Logo
Pregnancy Gingivitis 2

Viêm Nướu Khi Mang Thai- Pregnancy Gingivitis - Vietnamese

Viêm nướu khi mang thai là gì?

Viêm nướu xảy ra khi mảng bám, chứa vi khuẩn, tích tụ trên răng và tạo ra độc tố gây kích ứng nướu răng. Nếu bạn bị chảy máu, đỏ, sưng húp, đau hoặc viêm nướu răng, đó có thể là viêm nướu. (Từ dentalcare.com – “Viêm nướu là gì?)

Pregnancy Gingivitis

Viêm nướu khi mang thai gây ra do sự gia tăng hormone progesterone mà có thể góp phần làm tăng lưu lượng máu đến các mô nướu khiến nướu trở nên nhạy cảm, sưng và dễ chảy máu hơn khi bạn đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa. Những thay đổi nội tiết tố này có thể làm cho một số vi khuẩn gây viêm nướu dễ dàng phát triển và có thể làm cho mô nướu mềm hơn. Viêm nướu khi mang thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ tháng thứ hai đến tháng thứ tám của thai kỳ, và thường nặng nhất trong tam cá nguyệt thứ hai.

Pregnancy Gingivitis

An Example of Pregnancy Gingivitis

Occasionally a red lump or “overgrowth” develops on the gums – usually near the upper front teeth. These are called pregnancy tumors and they are not cancerous or contagious. If you have a pregnancy tumor you should contact your dentist, but most of these lumps disappear after the baby is born.

Từ 60% đến 70% phụ nữ bị viêm nướu khi mang thai

Tại sao điều trị viêm nướu khi mang thai lại quan trọng?

Quản lý viêm nướu rất quan trọng để viêm nướu không tiến triển thành một dạng bệnh nướu nghiêm trọng hơn gọi là viêm nha chu. Viêm nha chu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng cần phẫu thuật hoặc dẫn đến mất răng. Sức khỏe tổng thể của bạn – cũng như sức khỏe của em bé – có thể bị ảnh hưởng do sức khỏe của răng và nướu răng của bạn. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy mối liên hệ giữa nướu không khỏe mạnh và sinh non.

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa viêm nướu khi mang thai?

Kiểm soát mảng bám là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa các vấn đề về viêm nướu khi mang thai. Cần bắt đầu thói quen chăm sóc tại nhà nghiêm ngặt trong việc loại bỏ mảng bám thích hợp và tỉ mỉ trước cả khi bạn mang thai. Không phải tất cả các sản phẩm chăm sóc răng miệng đều giống nhau, vì vậy hãy chắc chắn bạn chọn kem đánh răng và nước súc miệng được sản xuất để điều trị mảng bám và viêm nướu. Ngoài ra hãy thử dùng một bàn chải mềm bằng điện để giúp loại bỏ mảng bám dễ dàng hơn.

Mẹo chăm sóc răng miệng để có thai kỳ khỏe mạnh

  • Đừng bỏ qua các lần kiểm tra định kỳ tại văn phòng nha khoa
  • Sử dụng bàn chải đánh răng mềm và dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng để ngăn ngừa chấn thương cho các mô nướu nhạy cảm
  • Sử dụng kem chống viêm nướu/kem chống mảng bám hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày
  • Xúc miệng bằng nước súc miệng chống viêm nướu/chống mảng bám
  • Xúc miệng sau khi cơn bệnh buổi sáng để giữ cho axit không ảnh hưởng đến răng và nướu răng
  • Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh, gồm nhiều canxi, phốt pho, protein và vitamin A, C và D. Hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa về nhu cầu bổ sung vitamin.

XIN CHÚC MỪNG!

Khi bạn đang tận hưởng thời gian thú vị này trong cuộc sống của bạn, hãy nhớ rằng việc chú ý đặc biệt đến răng và nướu sẽ giúp bạn giảm nhẹ bớt hành trình – và trở thành một hình mẫu tuyệt vời cho em bé sắp sinh của mình!