DentalCare Logo
What Causes Bad Breath

Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng Là Gì?  - What Causes Bad Breath? - Vietnamese

Bạn có thể nghĩ rằng hôi miệng, hay chứng hôi miệng, chủ yếu do việc ăn thức ăn như tỏi và hành tây. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng vi khuẩn trong miệng, đặc biệt là trên lưỡi, là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng lớn nhất. Các nha sĩ đề cập đến các sản phẩm phụ chứa lưu huỳnh được đào thải dưới dạng chất thải của vi khuẩn đường miệng như là “các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi” (volatile sulfur compound, VSC) và sự tồn tại của các hợp chất này trong miệng gây ra hôi miệng. Ngoài thực phẩm, hôi miệng có thể là do vệ sinh răng miệng kém, sử dụng thuốc lá và một số bệnh trạng.

What Causes Bad Breath

Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng

  • Đồ ăn – Đồ ăn trên và ở kẽ răng có thể hình thành vi khuẩn tạo ra mùi hôi.
  • Vệ sinh răng miệng kém – Loại bỏ mảng bám, có chứa vi khuẩn, từ miệng, nướu và lưỡi hàng ngày. Sâu răng và viêm nướu cũng có thể là nguyên nhân gây hôi miệng.
  • Hút thuốc lá – Hút thuốc có thể gây ra hôi miệng mãn tính từ sự tích tụ chất hắc ín và nicotin cũng như làm giảm lưu lượng nước bọt.
  • Bệnh trạng – Nhiễm trùng đường hô hấp, viêm xoang mãn tính, hội chứng chảy dịch mũi sau, viêm phế quản mãn tính, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa hoặc bệnh gan và thận có thể góp phần gây ra các vấn đề về hôi miệng.

Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Hôi Miệng

 Để giúp loại bỏ hôi miệng, hãy chắc chắn bạn đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ vi khuẩn gây mùi từ răng, nướu răng và lưỡi. Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng kháng khuẩn để giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mùi. Răng miệng sạch sẽ, không có mảng bám là rất quan trọng để duy trì hơi thở thơm mát.

Để Giữ Hơi Thở Thơm Mát Giữa Các Lần Đánh Răng, Hãy Thử:

  • Súc miệng bằng nước súc miệng sau khi ăn
  • Nhai kẹo cao su không đường để kích thích tiết nước bọt
  • Ăn thêm cần tây, cà rốt và táo giúp nới lỏng các mảng bám
  • Có chế độ dinh dưỡng bổ dưỡng – thiếu hụt vitamin có thể góp phần gây hôi miệng
  • Chải lưỡi

Thăm khám với chuyên gia nha khoa nếu hôi miệng kéo dài để loại trừ các tình trạng bệnh mãn tính. Thông thường, bạn có thể khắc phục được hôi miệng bằng cách sử dụng nước súc miệng, kem đánh răng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày.