DentalCare Logo
Why a Regular Dental Check Up is Important -  Vietnamese

Tại Sao Kiểm Tra Răng Miệng Định Kỳ Lại Quan Trọng- Why a Regular Dental Check Up is Important -  Vietnamese

Khám răng định kỳ rất quan trọng vì việc này giữ cho răng và nướu khỏe mạnh. Bạn nên đi khám nha khoa định kỳ ít nhất 6 tháng một lần hoặc theo khuyến cáo của chuyên gia nha khoa.

Điều gì xảy ra tại buổi khám nha khoa?

Có 2 phần trong buổi khám răng định kỳ – kiểm tra, hoặc thăm khám và vệ sinh răng miệng hoặc thực hiện các biện pháp dự phòng cho răng miệng.

Khi khám răng, chuyên gia nha khoa sẽ kiểm tra sâu răng. Có thể sẽ chụp X-quang để phát hiện sâu răng giữa các răng. Thăm khám cũng bao gồm kiểm tra mảng bám và cao răng. Mảng bám là một lớp màng chứa vi khuẩn rõ ràng và bám dính vào răng. Nếu không được loại bỏ, mảng bám có thể cứng lại và trở thành cao răng. Bạn không thể loại bỏ cao răng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Nếu mảng bám và cao răng tích tụ trên răng, chúng có thể gây ra các bệnh về răng miệng.

Tiếp đó, nha sĩ sẽ kiểm tra nướu răng. Kiểm tra nướu sẽ được thực hiện với một công cụ đặc biệt để đo chiều sâu của khoảng cách giữa răng và nướu răng. Với nướu răng khỏe mạnh, khoảng cách sẽ nông. Khi bị bệnh nướu răng, khoảng cách có thể trở nên sâu hơn.

Kiểm tra cũng bao gồm khám cẩn thận lưỡi, họng, mặt, đầu và cổ. Kiểm tra này giúp phát hiện bất kỳ dấu hiệu có vấn đề - sưng, đỏ, hoặc có thể có dấu hiệu của bệnh ung thư.

Răng cũng sẽ được làm sạch trong buổi thăm khám. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa giúp làm sạch mảng bám trên răng, nhưng bạn không thể loại bỏ cao răng ở nhà. Trong quá trình làm sạch, chuyên gia nha khoa sẽ sử dụng các công cụ đặc biệt để loại bỏ cao răng. Điều này được gọi là đánh cặn

Regular Dental Visits 2

Đánh cặn loại bỏ mảng bám và cao răng

Sau khi đánh cặn răng, nha sĩ có thể đánh bóng răng. Trong hầu hết các trường hợp, nha sĩ sẽ sử dụng kem có sạn cho việc này. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ vết bẩn nào trên bề mặt răng. Bước cuối cùng là dùng chỉ nha khoa. Chuyên gia nha khoa sẽ sử dụng chỉ tơ nha khoa để đảm bảo kẽ răng được sạch sẽ.

Regular Dental Visits 3

Bạn nên làm gì giữa mỗi lần khám nha khoa

Hãy chắc chắn bạn chăm sóc răng và nướu răng của mình giữa các lần khám nha khoa định kỳ. Mảng bám luôn hình thành trên răng, nhưng bạn có thể kiểm soát bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Dưới đây là một số lời khuyên cho việc chăm sóc răng miệng tốt ở nhà.

  • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Hãy chắc chắn sử dụng kem đánh răng có chứa florua.
  • Sử dụng chỉ tơ nha khoa hàng ngày.
  • Sử dụng nước súc miệng để giúp kiểm soát vi khuẩn mảng bám. Nước súc miệng cũng giữ hơi thở thơm mát.

Thông tin nhanh về khám răng định kỳ

  • Khám răng định kỳ rất quan trọng vì việc này giữ cho răng và nướu khỏe mạnh.
  • Khám răng định kỳ gồm hai phần:
  • ·- Kiểm tra
  • ·- Vệ sinh răng miệng
  • Trong quá trình khám răng, chuyên gia nha khoa sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng thể đối với bất kỳ khu vực nào có vấn đề.
  • Trong quá trình vệ sinh răng miệng, chuyên gia nha khoa sẽ loại bỏ mọi mảng bám và cao răng và có thể đánh bóng răng.

Bạn nên đi khám nha khoa định kỳ ít nhất hai lần một năm hoặc theo khuyến cáo của chuyên gia nha khoa.